Mèo liếm lông, tưởng vô hại nhưng không phải!

Mèo liếm lông, tưởng vô hại nhưng không phải!

Theo bản năng tự nhiên, mèo sẽ dùng lưỡi tự liếm khắp người để tự làm sạch bộ lông của chúng. Tuy nhiên, hành vi liếm lông có vẻ vô hại và trông rất dễ thương này có khả năng dẫn đến vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của mèo mà bạn không ngờ tới: tích tụ búi lông gây tắc ruột, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và có nhiều hệ lụy khác trong tương lai.

Mèo rất thích liếm lông

Vì sao búi lông tắc lại trong ruột mèo?

Trên lưỡi của các bé mèo thường có những sợi gai lưỡi nhỏ. Vậy nên, khi mèo liếm lông, các gai nhỏ này như những chiếc móc giúp làm sạch những sợi lông sắp rụng trên bộ lông của mèo, và sau đó các bé sẽ nuốt vào bụng. Thông thường, phần lông này sẽ theo đường ruột và đi theo phân ra ngoài khi bác bé đi nặng. Tuy nhiên, một số sợi lông còn sót lại trong ruột sẽ tụ lại thành một búi lông. Khi tích tụ ngày càng nhiều, búi lông ngày càng lớn sẽ gây tắc nghẽn đường ruột, khiến thức ăn không đi vào hệ tiêu hóa được.

Các vấn đề về búi lông hầu hết chỉ xảy ra ở mèo lớn, do kỹ năng chải lông bằng lưỡi điêu luyện hơn, chải thường xuyên hơn. Đặc biệt, các giống mèo lông dài, mèo rụng nhiều lông thì nguy cơ mắc phải vấn đề về búi lông càng cao.

Vậy những dấu hiệu nào cho thấy mèo nhà bạn có thể đang bị tắc búi lông trong ruột?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là mèo chán ăn, ít ăn thường xuyên khạc nhổ và nôn ra búi lông.

Cách phòng tránh các vấn đề về búi lông

  • Thường xuyên chải lông cho các bé bằng lược chuyên dụng
  • Sử dụng các loại sữa tắm giảm rụng lông, hỗ trợ mượt lông
  • Cho bé mèo nhà bạn ăn các loại thức ăn chuyên dụng, có chức năng hỗ trợ giảm búi lông ở mèo như Keos+ Hỗ Trợ Giảm Búi Lông Vị Cá Ngừ.

Sản phẩm Keos+ được nghiên cứu và sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu FEDIAF, với công thức Natural Shield – lần đầu tiên có trong thức ăn của thú cưng. Công nghệ NATURAL SHIELD được phát triển từ 5 loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm: Cây Ngọc Giá, Hạt Trà Xanh, Lá Trà, Lá Chùm Ngây, Chiết Xuất Cam Chanh sẽ mang đến khả năng chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể thú cưng.

Chúc các bé mèo có thật nhiều sức khỏe và sống một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn cùng Keos!

 

Đang xem: Mèo liếm lông, tưởng vô hại nhưng không phải!

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.