Dại - một trong những nguyên nhân khiến các Sen và các Boss bị phụ huynh "chia cắt"

Dại - một trong những nguyên nhân khiến các Sen và các Boss bị phụ huynh
Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nghe đến cụm từ "chó dại", và những con Sen ít tuổi khi xin gia đình nuôi chó cũng ít nhiều nhận được câu "lỡ nó bị dại nó cắn con rồi sao. Vây bệnh dại thật sự đáng sợ như thế nào, và độ ảnh hưởng của nó đến đâu mà tất cả mọi người đều sợ và coi nó như một loại bệnh đặc trưng khi nói về các loại bệnh của chó? Cùng Keos tìm hiểu nhé! 
 
Nguyên nhân gây ra bệnh dại chính là virus Rhabdo. Một loại virus tác động trực tiếp lên hệ thần kinh. Nó thường ẩn sâu trong cơ thể của các loài động vật máu nóng. Chẳng hạn như dơi, chồn, chó, mèo hoặc một số loài động vật khác. Loại virus này rất dễ lây nhiễm, vì vậy chỉ cần một trong các "chiến hữu" của bé nhà bạn mắc bệnh dại, khả năng các bé bị lây nhiễm là rất cao, và đáng sợ hơn cả là tỉ lệ tử vong của các bé cún khi mắc bệnh dại lên tới 100%. 
 
Triệu chứng của bệnh dại mà mọi người có thể bắt gặp chính là thay đổi thái độ, bệnh dại ở chó khiến cho bé cún trở nên rụt rè hẳn đi, một số trường hợp cún cưng đột ngột hung hăng dù chẳng ai ghẹo. 
 
Ở mức độ nặng hơn hay còn gọi là thời kỳ điên cuồng sẽ khiến bé chán ăn, bỏ ăn, tiếp tục xuất hiện các triệu chứng nuốt khó, sốt cao, đồng tử giãn với đôi mắt đỏ ngầu. Bé luôn trong trạng thái khát nước nhưng không thể tự chủ uống nước. Kèm theo đó là hiện tượng chảy nước dãi, sùi bọt mép, đi lại bâng quơ, bồn chồn lo lắng. Đây cũng là lúc xuất hiện sự hung hăng, thậm chí cắn người mà không có lý do. 
 
Giai đoạn cuối cùng cũng là nặng nhất, nếu ở giai đoạn trước, cún cưng chỉ có dấu hiệu khó nuốt. Thì đến giai đoạn cuối này, bé cún sẽ bị liệt hoàn toàn hàm dưới và lưỡi. Tình trạng này khiến cho miệng của bé không thể khép lại nên lưỡi cũng sẽ thè ra suốt. Kèm theo đó là chảy nước dãi ngày càng nhiều. Đi đôi với liệt cơ hàm, cún bị bệnh dại cũng có xu hướng liệt chân sau. Tiếp đến, cơ hô hấp cũng bị liệt gây cản trở lưu thông khí. Cùng với việc bị kiệt sức do không thể ăn uống, bé cún sẽ mất vài ngày sau đó. 
Mặc dù là một căn bệnh rất nguy hiểm và chưa có cách điều trị, nhưng may mắn cũng mỉm cười với chúng ta khi vắc xin phòng bệnh dại đã mang lại hiệu quả rất cao. Bằng cách tiêm phòng định kỳ khi cún cưng đến tuổi. Bé sẽ được bảo vệ an toàn trước sự xâm nhiễm của loại virus độc hại này. 
Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Bạn cũng nên quản lý các bé cún một cách khoa học. Hạn chế để cún cưng tiếp xúc với các bé chó hoang, hoặc các bé chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Đang xem: Dại - một trong những nguyên nhân khiến các Sen và các Boss bị phụ huynh "chia cắt"

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.